ทำไมมีมถึงมีความสำคัญในปัจจุบัน? ในแง่ดี ด้านลบ และกระแสไวรัล

ทำไมมีมถึงมีความสำคัญ

ทำไมมีมถึงมีความสำคัญในปัจจุบัน? มีมให้สิ่งตามวัตถุประสงค์และการทำงานมากมาย แต่ในระดับพื้นฐาน มีมทำหน้าที่เป็นการแสดงความคิดเห็นและอารมณ์ของผู้คน มีมสามารถเกิดขึ้นได้โดยใช้ฉากหรือบทพูดที่เหมาะสมจากรายการทีวีและภาพยนตร์ จากนั้นจึงนำออกจากบริบท ผสมกับเนื้อหาอื่นๆ และมีความหมายใหม่ในลักษณะที่ตลกและสัมพันธ์กัน เนื้อหามีมอาจมีตั้งแต่การบ่นเกี่ยวกับความยากลำบากในการเป็นนักศึกษา ไปจนถึงการแสดงความรู้สึกเขินอายระหว่างการเผชิญหน้าในชีวิตประจำวันของคนๆ หนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเห็นอกเห็นใจได้

ทำไมมีมถึงมีความสำคัญในปัจจุบัน? ในแง่ดี ด้านลบ และกระแสไวรัล

การแนะนำ Meme Studies ในปี 2011 ซึ่งเป็นหลักสูตรวิชาการจริงเกี่ยวกับมีมที่มหาวิทยาลัย Northwestern ในรัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐอเมริกา ถูกใช้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าอินเทอร์เน็ตมีผลกระทบต่อสังคมมากน้อยเพียงใด ตั้งแต่การสร้างภาษา ไปจนถึงวัฒนธรรม และแม้กระทั่งความเชื่อ

ใช่ สิ่งที่คุณโพสต์บนโซเชียลมีเดียสามารถทำให้อารมณ์ดีและทำร้ายคุณด้วย

มีมนั้นเรียบง่าย กระชับ และชัดเจนในข้อความของมันเองและกระบวนทัศน์ทางวัฒนธรรมนี้เป็นภาพสะท้อนของความคิดของสังคมสมัยใหม่ ซึ่งให้ความสำคัญกับความบันเทิง สนับสนุนวัตถุนิยม และตอกย้ำความต้องการของผู้คนเพื่อให้มีความเกี่ยวข้อง การเข้าถึงและความสามารถในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากภายในไม่กี่นาที (และภายในไม่กี่วัน กลายเป็นส่วนหนึ่งของศัพท์ทางอินเทอร์เน็ต) หมายความว่ามีมสามารถใช้เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อที่สามารถปลูกฝังได้อย่างง่ายดาย และประสานความเชื่อที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ชาวไซเบอร์

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของมส์ในคำศัพท์ออนไลน์ในชีวิตประจำวันของเรา มีผู้ถามถึงวิธีที่มีมส่งผลต่อความสามารถในการสื่อสารของคนๆ หนึ่ง ด้านหนึ่ง มส์ (ประกอบด้วยข้อความที่กระชับมากในรูปแบบข้อความหรือรูปภาพสั้นๆ) เป็นที่เข้าใจกันอย่างกว้างขวางโดยผู้คนจำนวนมากทั่วโลกโดยไม่คำนึงถึงภาษาแม่ของพวกเขา และช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นภายในชุมชนไซเบอร์

และมีมไม่เพียงแต่ใช้ข้ามภาษาเท่านั้น ความเกี่ยวข้องยังสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในบางกลุ่มอายุ ไม่ว่าพวกเขาจะเคยระบายความรู้สึกเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมและการเมืองหรือเพื่อตอกย้ำความหมกมุ่นของพวกเขากับคนดังที่มีชื่อเสียง มีมก็เป็นวิธีที่ง่ายและตลกสำหรับวัยรุ่นในการสื่อสารกับเพื่อนๆ อันที่จริง กระบวนการเผยแพร่มีม แชร์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และการแท็กเพื่อนภายใต้หน้ามีมเฉพาะ ได้ปรับปรุงการสื่อสารไปทั่วโลก และมีส่วนทำให้โลกาภิวัตน์ประสบความสำเร็จ

ลองดูภาพลวงตาของกำแพงอิฐที่ทำให้การโต้วาที

ในทางกลับกัน มีบางคนในแวดวงบางกลุ่มที่เชื่อว่ามีมซึ่งกลายเป็นภาษาพื้นถิ่นของวัยรุ่นจำนวนมากมีผลตรงกันข้าม พวกเขาจะโต้เถียงว่ามีมนั้นเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ มากกว่าการดึงทุกสิ่งทุกอย่างให้เหลือเพียงภาพเดียว และมันสามารถใช้เพื่อทำให้ทัศนคติที่เป็นปฏิปักษ์และอคติรุนแรงขึ้นต่อเชื้อชาติบางเพศ กับเพศใดศาสนาหนึ่งหรือเรื่องเพศ ดังนั้นจึงเป็นการขยายความแตกแยกระหว่างผู้คนมากกว่าที่จะเชื่อมโยงของมีม

ความสามารถในการแชร์มีมของมีมกับคนนับล้านทางออนไลน์ในทันทีสามารถส่งเสริมวิธีคิดบางอย่างในวัฒนธรรมของเราต่อไปได้ และในขณะที่หลายคนอาจคิดว่าตนไม่เปิดเผยตัวตนขณะอยู่บนอินเทอร์เน็ต แต่ก็มีการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนหลายครั้งว่าการกระทำที่ไม่เหมาะสมทางออนไลน์อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของบุคคลได้อย่างแท้จริง

มีมนั้นสร้างได้ง่ายมาก

มีแอพสำหรับจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ ด้วยเหตุนี้ มีมจึงกลายเป็นวิธีที่ง่ายสำหรับผู้คนในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางออนไลน์อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และช่วยเสริมข่าวปลอม ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของฮิลลารี คลินตันเมื่อปีที่แล้ว มีมจำนวนมากถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงว่าคลินตันอ่อนแอ หรือป่วยและเหนื่อยล้า รูปภาพของเธอใช้หมอนรองเอวในการนั่งสัมภาษณ์ การล้มลงบันได การต้องพิงหรือจับผู้คน หรือการแสดงออกทางสีหน้าแปลกๆ ถูกเผยแพร่ไปทั่ว นำไปสู่การคาดเดาเกี่ยวกับสุขภาพของเธอ และหากเธอจะขึ้นเป็นผู้นำประเทศทั้งหมด แม้ว่าจะไม่มีการวินิจฉัยทางการแพทย์อย่างมืออาชีพ แต่ความจริงแล้วสุขภาพของเธอกลับหายไปจากมีมมากมายที่บอกว่าเธอ “ไม่มีความแข็งแกร่ง” และ “ไม่แข็งแรงพอที่จะรับมือกับงานนี้” บางอย่างประกอบขึ้นจากการเมืองของเธอ ฝ่ายตรงข้ามโดนัลด์ทรัมป์ มีมและการส่งข้อมูลเท็จผ่านพวกเขา มีส่วนทำให้เธอแพ้การเลือกตั้ง

ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีมได้ปฏิวัติวิธีการสื่อสารของเรา แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราก้าวไปสู่ยุคดิจิทัลต่อไป กับสื่อแบบเดิมๆ? หรือบางที บางที มีมไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าผลผลิตของความคิดสร้างสรรค์ บางทีท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าตัวอย่างสนุกๆ ของผู้คนที่ใช้อารมณ์ขันเพื่อรับมือกับโศกนาฏกรรมและความทุกข์ยากทั้งหมดที่ชีวิตสามารถให้ได้

thaimemes.com

source