มีมคืออะไร มารู้จักต้นกำเนิดของมีมกัน!

มีมคืออะไร

มีมคืออะไร? คำว่ามีม หรือ Meme ที่เราคุ้นหูเป็นภาพที่เราเห็นตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่เป็นข้อความชวนคิด ตลก รวมถึงเสียดสีอีกด้วย มีมจะเป็นแบบไหนบ้าง มีกี่ประเภท เรามาทำความรู้จักกับมันสักหน่อยดีกว่า

มีมคืออะไร มารู้จักต้นกำเนิดของมีมกัน!

มีมคือรูปภาพที่ส่งต่อแบบไวรัลซึ่งตกแต่งด้วยข้อความ มักจะแบ่งปันคำอธิบายที่เฉียบขาดเกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม ความคิดทางสังคม หรือเหตุการณ์ปัจจุบัน โดยทั่วไปมีมคือรูปภาพหรือวิดีโอ แม้ว่าบางครั้งอาจเป็นบล็อกข้อความก็ได้ เมื่อมีมส์ที่โดนใจใครหลายๆ คน มันจะแพร่กระจายผ่านแพลตฟอร์มโซเชียล เช่น Twitter, Facebook, Instagram, การส่งข้อความ และอื่นๆ ยิ่งมีมกระจายออกไปมากเท่าใด อิทธิพลทางวัฒนธรรมก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

ที่มาของคำว่า ‘มีม’

นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการ Richard Dawkins บัญญัติศัพท์คำว่า “meme” (คล้องจองกับ “team”) ในหนังสือ The Selfish Gene ที่ขายดีที่สุดในปี 1976 แม้ว่าเขาจะไม่รู้ถึงบริบทที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตในอนาคต แต่เขาใช้คำว่ามีมเพื่ออธิบายแนวคิด พฤติกรรม หรือรูปแบบที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากคนสู่คนในวัฒนธรรม ในหนังสือของเขา เขาเปรียบมีมที่แพร่กระจายไปเหมือนกับไวรัส คำว่า meme มาจากภาษากรีกว่า mimeme ซึ่งหมายถึงสิ่งที่เลียนแบบ

ทศวรรษต่อมา Dawkins ได้สนับสนุนการจัดสรรคำ meme ในโลกดิจิทัล เขากล่าวว่าความหมายใหม่นั้นอยู่ไม่ไกลจากคำอธิบายเดิมของเขามากนัก

มีมนั้นเคยเป็นโดเมนของ 20-somethings อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกวัยและทุกระดับของความชำนาญด้านดิจิทัลได้นำมีมมาแสดงความรู้สึกของพวกเขา

อะไรทำให้มีมโด่งดัง

Memes เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมทั่วโลก ยิ่งมีมส์ที่โดนใจผู้คนมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งแชร์มากขึ้นเท่านั้นและมันก็จะแพร่กระจายออกไปได้ไกลขึ้นเท่านั้น มีมส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องตลก แต่บ่อยครั้งที่อารมณ์ขันนั้นถูกแทรกด้วยความคิดเห็นทางการเมืองหรือสังคมที่บิดเบี้ยว

บางครั้งมีมอยู่เพื่อความตกใจหรือเพื่อสอนบทเรียนชีวิต บางครั้งรูปถ่ายหรือวิดีโอสั้นๆ เดียวจะสร้างการตีความที่ตลกขบขันนับร้อย บางครั้งมีมจะได้รับการชื่นชมจากคนบางกลุ่มเท่านั้น และในบางครั้งมีมจะมีความน่าดึงดูดที่แทบจะเป็นสากล

ต่อไปนี้คือตัวอย่างหมวดหมู่และตัวอย่างมีมยอดนิยมบางส่วนเพื่อให้คุณมีแนวคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความกว้างและขอบเขตของข้อความแบบไวรัลเหล่านี้

มีมนั้นสามารถเป็นภาพนิ่งหรือ GIF แบบเคลื่อนไหวได้ ตราบใดที่เนื้อหาดึงดูดผู้อื่นในรูปแบบที่แชร์ได้

มีมอารมณ์ขันทั่วไป

มีมยอดนิยมมักเป็นเรื่องตลก ตั้งแต่เรื่องตลกไร้สาระไปจนถึงเรื่องตลกเฉพาะกลุ่ม ไปจนถึงเรื่องตลกทางการเมืองที่เน้นประเด็นมากขึ้น เด็ก การเลี้ยงลูก สัตว์เลี้ยง และชีวิตประจำวันนำเสนอสื่อมีมที่ไม่รู้จบ

บ่อยครั้งที่ภาพตลกๆ ภาพหนึ่งกระตุ้นให้มีมส์มากมาย เช่นเดียวกับเด็กวัยหัดเดินที่ดูมุ่งมั่นและกำมือแน่น มีมด้านบนเลียนแบบความมุ่งมั่นของเราในวันส่งท้ายปีเก่าเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกในที่สุด

ภาพเดียวกันแสดงถึงความรู้สึกพึงพอใจและชัยชนะของเราเมื่อเราได้รับโชคลาภที่ไม่คาดคิด

มีมตลกขบขัน

มีมสนทนา

มีมลักษณะนี้คล้ายกับการ์ตูน มีการคุยกันแบบตลกขบขันประชดประชัน ตามแบบฉบับของผู้คิดเลย

มีมสนทนา

มีมเหตุการณ์โลก

เหตุการณ์ในโลกทำให้มีมที่กินได้ไม่สิ้นสุด ด้วยอารมณ์ขันที่บางครั้งก็แหลม บางครั้งก็งี่เง่า และบางครั้งก็เจ็บปวด เช่นเดียวกับมีมด้านบน ช่วงเวลาการแยกตัวทางสังคมสร้างมีมนับพัน โดยใช้ประโยชน์จากอารมณ์ขันด้านมืดของประสบการณ์ที่แบ่งปันกัน

มีมเหตุการณ์โลก

และมีมอื่นๆ อีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น TV Show ของประเทศต่างๆ อีกด้วย

สุดท้ายมีมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

มีมส์หลากหลายไม่รู้จบ ตั้งแต่เรื่องธรรมดา หัวข้อในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงชีวิตที่สำคัญและเหตุการณ์ในโลก มีการสร้างและแบ่งปันมากขึ้นทุกวัน และมีเนื้อหาใหม่ๆ อยู่เสมอ

หากคุณได้รับแรงบันดาลใจจากรูปภาพหรือวิดีโอที่คุณเจอ ให้สร้างมีมของคุณเองด้วย Meme Generator และดูว่ามันโดนใจผู้อื่นหรือไม่ ไปที่ Know Your Meme เพื่อหาข้อมูลมีมหรือหาแรงบันดาลใจ

thaimemes.com

scoure